Thực hư vị thuốc Xuyên tâm liên chữa khỏi Covid-19

Xuyên tâm liên có khả năng bất hoạt virus SARS CoV 2, được sử dụng kết hợp phác đồ điều trị cho người bệnh Covid-19 đã được sử dụng ở nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, sử dụng Xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép và hiện đang được tiến hành áp dụng trên một số ít người nhiễm Covida-19 tại các tỉnh phía Nam trong đợt dịch thứ 4 này. 

Xuyên tâm liên – Vị thuốc từng bị lãng quên

Trong Đông Y, Xuyên tâm liên là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc đã được dùng nhiều trong các bài thuốc của người xưa. Theo thời gian, cùng với sự phát triển của các loại thuốc tân dược, đặc biệt là những loại kháng sinh thế hệ mới nên vị thuốc này dần bị lãng quên. 

xuyen-tam-lien-3
Xuyên tâm liên được trồng nhều ở Thanh Hóa, Nghệ An

Trong những năm gần đây, với xu thế sử dụng dược liệu tự nhiên ngày càng được ưa chuộng, Xuyên tâm liên cũng đã được nghiên cứu nhiều hơn về thành phần hóa học, tác dụng dược lý và sử dụng trở lại.

Xuyên tâm liên xuất phát từ Ấn Độ và Sri Lanka, sau đó được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và Châu Phi. 

Xuyên tâm liên rất dễ trồng, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam. Đa phần đều được trồng ở các khu dược liệu tại các tỉnh thành, nhiều nhất ở Thanh Hóa và Nghệ An.

Trong Xuyên tâm liên chứa nhiều hoạt chất kháng sinh có tác dụng kháng vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng), chống viêm, oxy hóa, ung thư…, được chỉ định dùng trong điều trị các bệnh về gan, sốt, tiêu chảy cấp tính, tăng huyết áp, thủy đậu, bệnh phong, sốt rét, viêm nhiễm, ung thư, tiểu đường… 

Ứng dụng Xuyên tâm liên trong điều trị Covid-19

Theo PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế cho biết: Xuyên tâm liên được sử dụng ở một số quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc và nhận thấy thuốc này có khả năng bất hoạt SARS-CoV-2.

xuyen-tam-lien-2
Xuyên tâm liên khô

Gần đây nhất Thái Lan đã chính thức đưa Xuyên tâm liên vào phác đồ điều trị Covid-19 ở giai đoạn nhẹ và vừa. Qua đó họ đã có những nghiên cứu, đánh giá hiệu quả sơ bộ ban đầu. Việt Nam bắt đầu đưa Xuyên tâm liên vào điều trị Covid-19 với hy vọng hỗ trợ tốt cho người bệnh, giúp họ nhanh khỏi bệnh.

Cũng theo PGS Nguyễn Thế Thịnh, Xuyên tâm liên là một trong những dược liệu của y học cổ truyền có tác dụng rất tốt với các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp do vi khuẩn, virus gây nên trong đó có Covid-19.

Dựa vào các nghiên cứu của Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc…, về hiệu quả sử dụng Xuyên tâm liên cho người bệnh Covid-19, Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền đã tham mưu lãnh đạo về việc đưa dược liệu này vào hỗ trợ điều trị COVID-19 tại Việt Nam. Đề xuất này đã được phê duyệt bởi Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

“Trong phác đồ điều trị phối kết hợp Đông và Tây y, xuyên tâm liên đã chính thức được đưa vào trong vấn đề hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân giai đoạn nhẹ và vừa. Nhưng trong quá trình điều trị, chúng tôi vẫn phải tiếp tục nghiên cứu và đánh giá”- PGS Thịnh nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *