Nguồn gốc trái lựu đỏ – Quà tặng từ thiên nhiên

Nguồn gốc trái lựu đỏ – Quà tặng từ thiên nhiên

Quả lựu (tiếng Anh pomegranate) đã được đề cập trong Kinh thánh của dân Israel từ lâu. Cây lựu đã sinh trưởng trong khu vực hàng nghìn năm và rất biết cách thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng: Nó rụng lá trong cái lạnh của mùa đông, và lại nảy mầm vào đầu xuân khi nhiệt độ tăng.

Trong bài viết này, hãy cùng Person Life tìm hiểu về nguồn gốc của quả lựu. Cũng như một số mẹo để ăn và bảo quản loại trái cây tươi ngon có hương vị tươi mát này nhé.

Quả lựu - trái cây nhập khẩu Leafsie

I. Nguồn gốc và hành trình đến các quốc gia của quả lựu

1.1 Nguồn gốc từ Ấn Độ

Cây lựu có nguồn gốc từ Iran đến dãy Himalaya ở miền bắc Ấn Độ. Cây đã được trồng từ thời cổ đại trên khắp vùng Địa Trung Hải của châu Á, châu Phi và châu Âu. Quả lựu đã được sử dụng theo nhiều cách như ngày nay.

Loại trái cây này còn được đề cao trong thần thoại và nghệ thuật Ai Cập. Được ca ngợi trong Kinh thánh Cựu ước và trong Talmud của người Babylon. Và nó được các đoàn lữ hành trên sa mạc mang theo để làm nước giải khát.

Quả lựu di chuyển đến miền trung và miền nam Ấn Độ từ Iran vào khoảng thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên.

1.2 Quả lựu ở phát triển ra các khu vực châu Á

Cây lựu được cho là đã phát triển ở Indonesia vào năm 1416. Loại cây ăn quả này đã được trồng rộng rãi trên khắp Ấn Độ và các vùng khô hơn ở Đông Nam Á, Malaya, Đông Ấn và châu Phi nhiệt đới.

Các khu vực trồng trọt trọng điểm là: Ai Cập, Trung Quốc, Afghanistan, Pakistan, Bangladesh, Iran, Iraq, Ấn Độ, Miến Điện và Ả Rập Saudi.

Có một số vườn cây ăn trái thương mại ở Israel, trên đồng bằng ven biển và trong Thung lũng Jordan. Ở Bermuda, cây lựu được trồng khá phổ biến và đã được du nhập vào nước này vào năm 1961.

1.3 Quả lựu ở châu Mỹ

Nhiều người trồng cây này ở độ cao mát mẻ trong nội địa của Honduras. Ở Mexico, cây lựu thường được trồng trong các vườn trái cây.

Đôi khi nó được tìm thấy trong các khu vườn ở Hawaii.

Vào năm 1769, quả lựu được giới thiệu ở California bởi những người định cư Tây Ban Nha.

Lựu được trồng để lấy quả chủ yếu ở các vùng khô hạn của bang Cali và Arizona.

Ở California, việc trồng cây lựu thương mại tập trung ở các quận Tulare, Fresno và Kern. Cùng với các trang trại nhỏ ở các quận Imperial và Riverside.

Vào những năm 1920, có 810 ha cây lưu ở những khu vực này. Sản xuất giảm do thiếu nhu cầu trong những năm 1930. Nhưng các trang trại mới đã được xây dựng khi nhu cầu tăng lên vào những năm 1960.

Vẻ đẹp bên trong của quả lựu đã tạo cảm hứng cho thiết kế từ thời Kinh thánh. Và có một số người tin rằng quả lựu có thể là quả trên cây sự sống.

Quả lựu - trái cây nhập khẩu Leafsie

II. Quả lựu và sự hiện diện trong các nền văn hóa

Là một loại trái cây có nhiều hạt. Trái lựu là đại diện truyền thống của khả năng sinh sản và dường như có nguồn gốc ở khắp mọi nơi. Chúng tôi thấy trái lựu ở Trung Đông và Ấn Độ.

Lựu được trồng ở Ai Cập trước thời Môi-se. Nó được tìm thấy ở thung lũng Indus sớm đến nỗi có một từ trong tiếng Phạn cho trái lựu.

2.1. Ấn Độ:

Hoàng gia Ấn Độ bắt đầu bữa tiệc của họ với quả lựu, nho và táo tàu. Các đoàn lữ hành Ả Rập, nhiều đoàn xuất phát từ ốc đảo tươi tốt là Baghdad cổ đại, có lẽ đã truyền bá công dụng của loại hoa quả này.

2.2. Phong tục và kinh của Do Thái

Quả lựu có ý nghĩa quan trọng trong phong tục Do Thái. Truyền thống cho rằng một trái lựu đỏ có 613 hạt tượng trưng cho 613 điều răn trong kinh Torah.

Hình ảnh quả lựu được dệt trên áo choàng của thầy tế lễ thượng phẩm. Và các hình đại diện bằng đồng thau là một phần của các cột trụ của Đền thờ. Quả lựu được đề cập đến sáu lần trong Bài ca của Solomon.

2.3 Hy Lạp, La Mã cổ đại và Phương Đông

Chúng ta lại thấy quả lựu ở Hy Lạp và La Mã cổ đại. Trong những câu thơ của Odyssey, Homer đề cập đến nó như một phần của khu vườn Alcinous (có thể là ở Sicily).

Người La Mã nhập khẩu lựu của họ từ Libya châu Phi. Và Pliny the Elder đã đưa ra hướng dẫn về cách bảo quản lựu.

Trái lựu cũng không bị lãng quên ở phương Đông. Nó xuất hiện ở Trung Quốc vào thời nhà Hán và nhà Sung.

Quả lựu - trái cây nhập khẩu Leafsie

2.4. Các nước châu Âu

Nguồn gốc của từ quả lựu có từ thời Trung Pháp pome-garnete (táo có hạt). Nhưng người châu Âu đã có những bước tiến khá chậm trong việc sử dụng quả lựu. Lựu có thể được du nhập từ Sicily.

Tuy nhiên người châu Âu, do ảnh hưởng của Norman, không chuộng các loại trái cây và rau quả. Họ chuộng chế độ ăn thịt (meat-based diet).

Quả lựu còn được đề cập trong Ménagier de Paris thế kỷ 14, nơi cung cấp một số công thức nấu ăn. Và như chúng ta thấy trong trích dẫn của truyện Romeo và Juliet. Loại cây ăn quả này đã được biết đến ở Anh vào thời Elizabeth.

Sự ưa chuộng đối với quả lựu như một loại thực phẩm còn hạn chế. Ở thời điểm đó, nó đã được sử dụng rộng rãi như một vật trang trí.

Những người Tây Ban Nha Conquistadores đã mang trái lựu đến Mỹ. Các nhà truyền giáo dòng Tên (Jesuit) đã mang nó về phía bắc để truyền giáo ở California. Cây ăn quả này được tìm thấy mọc hoang ở Georgia vào năm 1772.

III. Cách xử lý và ăn quả lựu

Gọt lựu như thế nào?

Nước ép lựu sẽ bị dính cặn và bạn không muốn phá hủy hạt lựu trong quá trình tách hạt. Một số người cắt chúng làm đôi ở giữa và dùng thìa gỗ để khui các hạt lựu ra khỏi quả lựu.

Theo chúng tôi thì phương pháp này không đặc biệt hiệu quả. Nó có thể khá lộn xộn và làm rất nhiều hạt lựu bị thâm tím. Đặc biệt nếu trái lựu đã chín và mọng nước.

Sau đây là hướng dẫn từng bước về cách ăn và tách hạt trái lựu một cách hiệu quả. Nếu làm tốt, trái lựu không bị hỏng và hầu như không mất thời gian.

Phương pháp cắt và tách hạt lựu này không làm bắn nước ra nhiều. Nhưng bạn có thể nên cẩn thận với trang phục bạn mặc khi thực hiện. Nước trái cây sẽ làm bẩn thớt gỗ (bạn có thể dùng giấm hoặc nước chanh để tẩy hết màu hồng của lựu). Vì vậy Leafsie khuyên bạn nên cắt trên thớt nhựa.

_ Bước 1: Cắt lát mỏng dưới đáy quả lựu: 

Dùng dao sắc cắt 0.6cm ở đầu cuống quả lựu và đặt mặt cắt của quả lựu xuống thớt để ổn định.

Phần cuối hoa của quả lựu, phần trông giống như một chiếc vương miện, nên ở trên cùng.

_ Bước 2: Cắt xung quanh và loại bỏ phần đầu của quả lựu: 

Dùng dao gọt vỏ để cắt một hình tròn, ở góc nông xung quanh phần đầu của quả lựu, cắt bỏ đi.

hướng dẫn lột vỏ lựu

_ Bước 3: Cắt các đường dọc, nông dọc theo các đường gờ bên ngoài quả lựu:

Chú ý các đường gờ dọc bên ngoài quả lựu. Dùng dao để cắt dọc những đường gờ đó. Chỉ qua phần màu đỏ của vỏ lựu, từ đầu hoa đến đầu cuống.

Bạn nên thực hiện khoảng 6 lần cắt. Nếu bạn không thể cảm nhận được các đường vân, đừng lo lắng. Chỉ cần thực hiện một vài đường cắt nhẹ nhàng (không quá sâu để cắt bất kỳ hạt nào bên dưới) từ trên xuống dưới xung quanh quả lựu.

_ Bước 4: Cạy mở quả lựu:

Dùng ngón tay nhẹ nhàng cạy mở quả lựu. Quả sẽ dễ dàng mở ra, để lộ các hạt. Tiếp tục mở các phần, nếu bạn đã thực hiện 6 lần cắt, bạn có thể cạy mở 6 phần.

Sẽ tốt hơn nếu bạn chuẩn bị một cái bát lớn. Khi bạn mở quả lựu, bất kỳ hạt nào rơi ra sẽ rơi vào bát.

_ Bước 5: Nạo hạt khỏi vỏ và màng:

Thao tác trên bát, dùng ngón tay của bạn để cạy hạt khỏi vỏ và màng.

Bạn có thể đổ nước vào bát nếu thích. Hạt sẽ chìm xuống đáy nước trong khi các mảnh màng sẽ nổi lên trên. Giúp tách màng ra khỏi hạt dễ dàng hơn.

Nếu bạn lo lắng về việc làm bẩn mặt bàn của mình, bạn có thể cạy mở quả lựu và loại bỏ hạt dưới nước. Nhưng bạn không cần làm như vậy nếu không có hạt nào bị xì nước.

Khi bạn đã hoàn tất việc tách hạt lựu khỏi vỏ và màng, hãy hớt lớp màng trên mặt nước và lọc hạt lựu khỏi nước.

Cho hạt lựu vào bát và nghiền nhỏ. Hãy nhớ cẩn thận về nơi bạn ăn lựu. Hạt rơi xuống thảm nhẹ và sau đó bị bẹp sẽ gây ra vết ố.

Ăn ngay hoặc bảo quản ướp lạnh trong hộp kín từ 3-4 ngày.

hướng dẫn lột vỏ lựu

IV. Cách làm nước ép lựu

Nếu bạn muốn làm nước ép lựu từ hạt, hãy đổ từng chén lựu một vào máy xay sinh tố. Lượng cần vừa đủ để làm vỡ hạt, sau đó dùng thìa cao su để ép nước qua rây mịn.

Lưu ý rằng nếu bạn xay quá kỹ, nước ép lựu sẽ có vị đắng. Bạn chỉ cần ép một vài lượt sẽ cho ra sản phẩm từ lựu cực thơm ngon.

Thêm đường đến độ ngọt mong muốn. Thường 2 trái lựu lớn sẽ thu được 1 cốc nước ép. Và cũng không có gì bất ngờ bởi tác dụng của quả lựu cũng vô cùng tốt cho cơ thể chúng ta đấy nhé.

Lưu ý rằng trái lựu có tính axit rất cao và sẽ phản ứng với các kim loại như nhôm hoặc thép cacbon.

Ngoài ra với những ai khéo tay, có thể tự mình tìm ra cách làm sữa chua trái cây từ quả lựu này hãy share cho ad biết thêm nhé. Chắc hẳn sẽ là một kiến thức mới mẻ đối với ad.

nước ép lựu

V. Cách bảo quản lạnh sau khi tách hạt

Khi bạn đã tách hạt lựu, hãy đảm bảo rằng hạt phải khô. Rải hạt thành một lớp trên khay có viền có lót giấy sáp. Đặt trong tủ đông trong 2 giờ hoặc cho đến khi đông lạnh. Sau khi đông lạnh, hãy cho chúng vào túi hoặc hộp đựng đông lạnh và cất vào ngăn đá.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được các thông tin thú vị liên quan đến nguồn gốc và hành trình của quả lựu và cách ăn, cách bảo quản loại trái cây ngon này.

Để mua quả lựu ngon, cũng như các loại trái cây nhập khẩu, an toàn và tươi ngon khác, bạn hãy ghé đến các siêu thị lớn hoặc những cửa hàng trái cây rau củ quả uy tín như Person Life  nhé.

Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *