Mắc Covid-19 cơ thể bạn sẽ bị hủy hoại thế nào đây?

Nhiễm Virus SARS-CoV2 hay còn gọi là mắc Covid-19 sẽ gây ra những biểu hiện tương tự như khi bạn bị cúm, bao gồm các triệu chứng: Sốt, ho, hắt hơi,… Sau đó có thể tiến triển thành viêm phổi cấp tính.

Theo các chuyên gia y tế, thì phổi là nơi COVID-19 tác động đầu tiên và cũng là bộ phận bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Ngoài các biểu hiện thường gặp như cúm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển sâu và lan rộng nghiêm trọng tại phổi gây nên viêm phổi cấp tính, ảnh hưởng đến đường hô hấp, thậm chí là tử vong.

Test Covid-19 để phát hiện bệnh sớm khi chưa có biểu hiện

Covid-19 ảnh hưởng lớn đến phổi của người bệnh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) người nhiễm Covid-19 phổi sẽ bị tổn thương theo 3 giai đoạn gồm:

– Giai đoạn 1: Sự nhân lên của virus

– Giai đoạn 2: Sự gia tăng phản ứng miễn dịch 

– Giai đoạn 3: Tổn thương phổi.

Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 25% trường hợp mắc Covid-19 bị suy hô hấp (mức độ nặng của bệnh). Tương tự, theo dữ liệu thống kê sơ bộ thì COVID-19 gây ra các triệu chứng nhẹ trong khoảng 82% trường hợp, số còn lại là từ nặng đến nguy kịch.

1. Giai đoạn 1

Theo Giáo sư Matthew B.Frieman – chuyên gia về virus của Đại học Maryland (Hoa Kỳ) cho biết: Những ngày đầu mới nhiễm virus sẽ tấn công dồn dập các tế bào phổi, chủ yếu là lớp tế bào cilia (chính là lớp màng nhầy bảo vệ và giữ ấm cho phổi).

2. Giai đoạn 2

Covid-19 sẽ tấn công và tiêu diệt các tế bào cilia, sau đó làm bong tróc lớp bảo vệ này. Đường thở người bệnh bị lấp đầy bởi chất bẩn và dịch lỏng hay virus, gây viêm ở 2 phổi kèm theo triệu chứng khó thở. Đây chính là lúc giai đoạn 2 bắt đầu.

Cơ thể người bệnh sẽ tự khắc phục tổn ở phổi bằng việc tăng cường sản sinh các tế bào miễn dịch. Người có hệ miễn dịch tốt sẽ khoanh vùng, khống chế tại chỗ được tình trạng viêm. Tuy nhiên, đôi khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chúng không phân biệt được tế bào lành hay tế bào ngoại lai khiến tế bào lành có thể bị tiêu diệt như tế bào mang bệnh khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Tiêm Vacxin tạo kháng thể, hạn chế khả năng mắc Covid-19

3. Giai đoạn 3

Bước sang giai đoạn 3, tổn thương phổi tiếp tục lan rộng, có thể dẫn đến suy hô hấp khiến người bệnh cần phải sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp, khả năng gây tử vong cao. Trong trường hợp may mắn không tử vong người bệnh vẫn sẽ phải chịu tổn thương phổi vĩnh viễn với đặc thù phổi dạng “tổ ong”. 

Việc thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế đồng thời tiến hành tiêm vacxin trên diện rộng tại nhiều tỉnh thành là điểm nóng, nguy cơ cao thì vấn đề tăng đề kháng và miễn dịch cho đường hô hấp cũng là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm.

Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình bạn bằng những biện pháp tích cực bên cạnh những biện pháp nên trên như: Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng miễn dịch và đề kháng, sử dụng các loại thảo dược qua đường ăn, uống, xông,… vệ sinh không gian sống để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp cho cả gia đình bạn.

Khi có dấu hiệu mắc Covid-19 cần báo ngay cơ sở y tế của địa phương để được hỗ trợ kịp thời, tránh dấu bệnh khiến sức khỏe bản thân nguy kịch và ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *